TẠI SAO DỊCH VỤ GIAO HÀNG COD LẠI PHÁT TRIỂN TẠI VIỆT NAM

Dịch vụ giao hàng cod được các shop online áp dụng ngày càng nhiều. dịch vụ này trở nên phổ biến hơn và được khách hàng lẫn các chủ shop online tin tưởng và sử dụng. Vậy nhờ đâu mà hình thức này lại phát triển tại thị trường Việt Nam.

Việt Nam sở hữu lượng lớn dân số trẻ

viet-nam-popullation Dân sô Việt Nam hiện tại đang trong độ tuổi rất trẻ

Theo thống kê, Việt Nam là một quốc gia có 92.7 triệu dân với 57% số dân dưới 35 tuổi (năm 2016). Giới trẻ không chỉ là lực lượng lao động chính mà còn là những người am hiểu công nghệ trong thành phần dân số. Worldometers dự báo rằng dân số Việt Nam sẽ đạt 105 triệu vào năm 2030. Trong khi các quốc gia phát triển đang đối mặt với vấn đề dân số già đi thì độ tuổi trung bình người Việt Nam là 30.8 cho thấy dân số Việt Nam vẫn còn rất trẻ. Đây là độ tuổi có nhu cầu tiêu dùng cao, thu nhập ổn định và thường có thói quen mua sắm online. Đây là một cơ hội thuận lợi cho dịch vụ giao hàng cod phát triển.

Kinh tế tăng trưởng trong những năm gần đây

Nên kinh tết Việt Nam có GDP đạt tỷ lệ trung bình 6.46% /năm kể từ năm 2000. Thậm chí trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, sự tăng trưởng GDP hàng năm vẫn chưa bao giờ rớt xuống mức dưới 5%. Nền kinh tế phát triển ổn định đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự mở rộng và phát triển của thương mại điện tử về cả chất lượng lẫn số lượng, kéo theo là sự ra đời của hình thức mua sắm online và dịch vụ giao hàng cod.

Thị trường Internet đầy nhộn nhịp

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia sở hữu thị trường internet năng động và nhộn nhịp nhất trên thế giới với khoản 50 triệu người dùng internet, con số này chiếm khoản 53%  dân số. Nó thậm chí còn cao hơn cả tỷ lệ thâm nhập trung bình của internet trên thế giới là 46,64%, theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Số lượng người dùng Internet tăng trưởng nhanh chóng qua từng năm. Vào năm 2005, Việt Nam có 10,7 triệu người dùng Internet, đến năm 2010 số lượng người dùng đạt đến 27 triệu và con số này lên đến 50 triệu vào năm 2017. Tận dụng tiềm năng và cơ hội thị trường, các công ty chuyên ship hàng, doanh nghiệp vận tải mở ra càng nhiều nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm và thanh toán trực tiếp hay còn gọi là dịch vụ giao hàng cod.

thi-truong-internet Việt Nam sở hữu một thị trường Internet vô cùng nhộn nhịp

Thói quen mua sắm Online tăng

Thói quen mua sắm Online tăng chính là lý do của sự phát triển dịch vụ giao hàng cod. Theo một báo cáo chuyên sâu của Nielsen được phát hành vào năm 2016, người dùng internet tại Việt Nam dành 24.7 tiếng mỗi tuần để online, đây là một con số tương đối cao so với các quốc gia trong khu vực. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng mỗi người mua sắm trực tuyến đã chi khoản 160 USD vào năm 2015, qua mỗi năm con số này tăng lên 22%. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi một công ty công nghệ thông tin và thương mại điện tử Việt Nam chỉ ra rằng 62% người dùng internet Việt Nam thực hiện mua sắm Online trong năm 2015, 58% trong năm 2014.

Kích thước thị trường thương mại điện tử Việt Nam và sự thống trị của dịch vụ giao hàng cod

Việt Nam là một thị trường thương mại điện tử tiềm năng đang nổi tại khu vực Đông Nam Á, có tốc độ mở rộng rất ấn tượng. Năm 2015, thị trường thương mại điện tử Việt Nam trị giá 4 tỷ USD, con số này được mong đợi sẽ gia tăng 20% mỗi năm để đạt được 10 tỷ USD vào năm 2020, theo hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam.

Mặc dù thị trường thương mại điện tử tăng trưởng rất nhanh về cả quy mô và doanh thu, nhưng hệ thống thanh toán online tại Việt Nam gần như vẫn chưa thích ứng được. Số lượng thẻ tín dụng vẫn tăng trưởng hàng năm nhưng lượng người dùng thực tế vẫn còn thấp. Khảo sát của DI Marketing cho thấy 85% khách hàng mua sắm online tại Việt Nam lựa chọn dịch vụ giao hàng cod để thanh toán. Chỉ có 15% khách hàng lựa chọn chuyển khoản hoặc hình thức thanh toán online.

Dịch-vụ-giao-hàng-cod Dịch vụ giao hàng cod đang chiếm ưu thế tại thị trường Việt Nam

Có thể thấy người dùng Việt Nam vẫn chưa thật sự sẵn sàng để sử dụng các hình thức thanh toán online. Do đó, dịch vụ giao hàng cod vẫn là một giải pháp hoàn toàn chiếm ưu thế tại thị trường này. Loại hình dịch vụ này dự đoán sẽ vẫn còn thống trị trong ít nhất vài năm tới đây.