Tết là để về nhà

Supership-chúc-tết

“Đi đâu mặc kệ đi đâu

Đến ngày giỗ tết phải mau mà về.”

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng có truyền thống lâu đời xuyên suốt bề dầy lịch sử nước Việt ta. Tết càng đến gần thì cái cảm giác bồi hồi, cái nổi nhớ quê hương da diết của những người con phải xa quê hương càng dâng cao. Ắt hẳn ai cũng mong chờ từng ngày, từng giờ để được trở về hội ngộ, sum vầy bên người thân, ông bà, cha mẹ chính vì vậy mà Tết là để về nhà

Tết mang đến cho mọi người nhiều niềm vui, sự thoải mái. Nhưng những ngày trước Tết thường lại mang đến cho chúng ta những nỗi nhớ và sự lo lắng. Nhớ là nhớ cái cảm giác khi các thành viên trong gia đình được quay quần bên nhau, ngồi chung mâm cơm, uống chung ấm trà, chia sẻ bao nỗi niềm buồn vui trong cả năm dài đăng đẳng. Tết là để về nhà, là để nhớ những câu chuyện trò bên nồi bánh chưng thật ấm cúng. Nhớ cái sự vất vả, ráo riết trang hoàng nhà cửa chuẩn bị cho Tết, tuy cực nhưng mà vui. Những điều tưởng chừng như đơn giản, bình dị nhưng lại khó tìm thấy ở nơi thành phố xa hoa, nơi mà con người ta luôn phải sống vội vã, đua tranh từng ngày với cuộc sống, với thời gian, bận bịu cho công việc, cho những lo toan. Có lẽ hơn ai hết, những người con xa quê làm việc tại thành phố hiểu rõ nhất điều này. Họ nhớ, họ thèm cái sự bình yên mà giản dị, cái hạnh phúc, cái ấm áp nơi quê nhà, nơi có gia đình ở cạnh bên. Tết là để về nhà, để tận hưởng cái hương vị đầm ấm thân quen, thoải những nhớ nhung một năm dài xa cách và để thoài sự khát khao 

Nhưng Tết cũng mang đến cho người ta nhiều nỗi lo. “Đang yên đang lành tự nhiên Tết lại về”, câu nói đùa vui tưởng chừng như bâng quơ nhưng đâu đó vẫn thật. Với nhiều người việc về quê đón Tết là điều vô cùng đơn giản nhưng có những người cụm từ Tết là để về nhà là cả một ước mơ. Cuộc sống vốn vất vả và luôn tiếp diễn như vậy, lúc nào nào ta cũng bị hối thúc phải lao động nhiều hơn, cật lực hơn để tích góp từng đồng bạc lẻ, từng đồng, từng đồng một cho những ngày Tết đang đến gần. Đối với những người lao động, công nhân thì liệu Tết có phải là nỗi ám ảnh của họ? Hàng ngày đã biết bao nhiêu muộn phiền, bao nhiều vướng bận về cơm áo, gạo tiền. Tết đến, vật giá mọi thứ lại leo thang, chỉ việc sắm sửa cho ngày Tết đã khiến họ phải trăn trở rất nhiều, đừng nói chi đến việc về quê ăn Tết. Đối với họ việc được trở về quê đón Tết thật sự là một ước mơ, một ước mơ xa vời mà chưa biết khi nào có thể chạm đến được. Cho nên hãy cảm thấy ta thật may mắn khi mà ta có thể về quê đón Tết cùng gia đình.

Đây có lẽ là một khía cạnh cảm xúc khác mà Tết mang lại. Nhưng dù là buồn hay vui thì Tết cũng gắn kết con người ta lại với nhau, mang đến cho chúng ta cùng một mong ước là được về nhà, được đoàn viên.

Tết là để về nhà”, thật vậy, không cần biết bạn bận rộn như thế nào hãy cố gắng sắp xếp để về nhà. Nơi có gia đình luôn mong chờ bạn, nơi ba mẹ được gặp lại người con thân yêu sau những tháng ngày dài. Về để vui vầy bên mân cỗ, được chúc nhau một năm mới an lành, hạnh phúc, được nhận những phong bao lì xì may mắn trong những ngày đầu năm. Quan trọng hơn cả về để nhận được cái sự ấm áp, cái hạnh phúc giản đơn nhưng đong đầy tình cảm. Chúng ta cứ mải miết đi tìm những điều lớn lao và cho đó là hạnh phúc mà đôi khi quên mất hạnh phúc chỉ đơn giản là có gia đình ở bên.