Hành trình khởi nghiệp của 9X, nghỉ việc tại công ty lớn, kinh doanh thành công với mô hình nhượng quyền chuyển phát nhanh

"Cơn bão" Covid-19 quét qua đã thay đổi hoàn toàn tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, hàng loạt các doanh chủ đã phải "ngã ngựa". Thế nhưng, CEO trẻ 9X vẫn cầm cương vượt bão thành công với mô hình nhượng quyền chuyển phát nhanh.

 

supership gia lai

Tôi là Trần Ngọc Điệp, tôi từng là quản lý làm việc tại một công ty lớn, thuộc top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (thế giới di động). Ở vị trí quản lý siêu thị, với một mức thu nhập ổn định và thoải mái trong cuộc sống. Năm 2017, từng nhận giải thưởng "Vì sự nghiệp trồng người", 1 trong top 100 quản lý tại hệ thống thế giới di động có tầm ảnh hưởng và đào tạo nhiều quản lý nhất.

Sau hơn 4 năm ở vị trí quản lý, đến tháng 3/2019 tôi quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp, tìm một hướng đi riêng cho chính mình.

Tình cờ đọc được một bài viết trên facebook về mô hình nhượng quyền chuyển phát nhanh tại SuperShip lúc 2h sáng. Ấn tượng đầu tiên đối với tôi là triết lý kinh doanh và giá trị cốt lõi tại công ty, cùng hệ giá trị với những điều tôi đã làm trước đây.

Đó là điểm chung đầu tiên, sau đó tôi bắt đầu tìm hiểu từ "SuperShip" ở trên báo, Youtube, chương trình Shark Tank. Tôi nhìn thấy được cơ hội của mình từ thị trường Thương Mại Điện Tử chỉ mới bắt đầu. Việc giao hàng online càng ngày càng phổ biến, ở thị trường các nước phát triển hàng đầu ví dụ như Trung Quốc, các công ty top 1 đều là những công ty triển khai theo hình thức nhượng quyền bưu cục.

Thời điểm đó, SuperShip được biết là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai mô hình nhượng quyền chuyển phát nhanh, làm đại lý giao nhận hàng cho các shop bán hàng online. Sau nhiều đêm nằm trằn trọc suy nghĩ về việc khởi nghiệp, tôi đã quyết định làm thuê cho chính mình.

"Tới một thời điểm nào đó, bạn sẽ thấy cần phải bước ra vùng an toàn và tạo ra nhiều giá trị cho chính bản thân cũng như xã hội"

Từ một thanh niên lúc nào cũng bảnh bảo quần tây áo sơ mi trắng, công việc chính là điều hành siêu thị. Bước chân qua khởi nghiệp tại một ngành mới là chuyển phát, không kiến thức, không kinh nghiệm, không am hiểu thị trường. Thứ duy nhất tôi có chỉ là một số vốn nhỏ tích lũy sau thời gian làm việc, và một niềm khao khát mãnh liệt làm được một điều gì đó cho chính bản thân và tạo ra giá trị cho quê hương tôi.

Hoạt động từ tháng 4/2019 đến nay đã được hơn một năm rưỡi tại Gia Lai. SuperShip Gia Lai hiện nay đã là một thương hiệu được nhiều khách hàng biết đến, với 1 bưu cục tại trung tâm thành phố Pleiku và 10 chi nhánh huyện trên toàn tỉnh. Tốc độ giao hàng cạnh tranh ngang ngửa với các đàn anh lớn trong ngành.

Với những nhìn nhận từ ban đầu và cách làm đúng đắn, SuperShip Gia Lai hiện đang nằm trong top 10 hệ thống SuperShip Việt Nam về các tỉnh nhượng quyền bưu cục. Mô hình chuyển phát và thu tiền hộ là giống nhau, cái khác duy nhất là chất lượng dịch vụ và sau gửi hàng. Ở SuperShip, luôn vì phương châm Tận tâm – Đúng hẹn để có thể mang lại cho khách hàng một giá trị khác biệt.

Xây dựng được nền móng vững chắc tại địa phương từ những đơn nội thành, rồi đến đơn đi nội huyện, xây dựng các chi nhánh huyện rồi đơn đi liên tỉnh, đưa SuperShip Gia Lai đi lên không ngừng.

Đối mặt với đại dịch Covid-19, tình hình hoạt động của công ty vẫn diễn ra thuận lợi, không bị ảnh hưởng nhiều. Thậm chí có thời điểm đơn hàng tăng lên đột biến do người tiêu dùng hạn chế đi ra ngoài, chủ yếu đặt hàng qua online.

Khó khăn duy nhất là việc các Sman (người giao hàng tại SuperShip) gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa do hạn chế tiếp xúc mùa dịch. Các anh em di chuyển gặp nhiều khách hàng cũng phải thường xuyên phải kiểm tra sức khỏe.

Sau dịch Covid, mọi việc có chiều hướng phát triển tốt hơn, hàng hóa lưu thông liên tỉnh dễ dàng hơn. Nói chung, với ngành chuyển phát tôi chưa thấy có nhiều sự ảnh hưởng từ dịch bên ngoài, do đây là những nhu cầu thiết yếu của họ và gần như nó đang là thói quen của người dùng mua hàng online.

 

supership gia lai

SuperShip Gia Lai đạt danh hiệu đối tác xuất sắc nhất toàn quốc năm 2019

Cuối năm 2019, SuperShip Gia Lai đã xếp hạng đứng thứ nhất toàn quốc trong sản lượng khai thác đơn hàng của hệ thống SuperShip, và được thưởng 100 triệu đồng từ SuperShip Việt Nam.

Anh Điệp tiết lộ "Hiện tại thu nhập của tôi đã vượt qua thu nhập khi làm quản lý ở công ty trước rất nhiều, quan trọng nhất là mình được chủ động và có thể tự quyết định tất cả những điều mình muốn làm".

Bài viết được đăng trên cafebiz.vn: Hành trình khởi nghiệp của 9X, nghỉ việc tại công ty lớn, kinh doanh thành công với mô hình nhượng quyền chuyển phát nhanh​

đăng ký tư vấn